Cách Bảo Quản Nội Thất Bằng Gỗ Hữu Hiệu Cho Mọi Gia Đình

Để đồ gỗ có tuổi thọ cao, các chủ nhà cũng cần biết cách bảo quản và sử dụng đúng cách.
Đồ gỗ đã trở thành loại nội thất phổ biến trong bất cứ ngôi nhà nào. Hầu như mọi gia đình đều có ít nhiều các vật dụng được làm bằng gỗ. Chúng có thể được sử dụng trong một thời gian rất dài, thậm chí nhiều đồ nội thất bằng gỗ đã gắn bó với các gia đình trong hàng chục năm.

Tuy nhiên để đồ gỗ có thể có “tuổi thọ” cao như vậy, các chủ nhà cũng cần biết cách bảo quản và sử dụng chúng. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc đồ nội thất bằng gỗ mà bạn không nên bỏ qua.

1. Không để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời
Nội thất gỗ luôn có một mức độ ẩm nhất định trong đó. Khi đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm bay mất hơi ẩm này và nó có thể làm đồ đạc dễ bị hư hỏng, màu sắc cũng có thể bị phai mờ. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt đồ gỗ ở gần lò sưởi hoặc nơi có nhiệt độ cao.

2. Không ngâm trong nước
Ngâm trong nước có thể làm hỏng đồ nội thất gỗ của bạn. Do đó, bạn có thể làm sạch nội thất bằng cách lau bằng nước ấm, dùng bàn chải và một chút xà phòng để cọ những khu vực bị bẩn. Sau đó lấy một miếng vải ẩm, mềm để lau sạch lại hoàn toàn.

3. Sử dụng miếng đế lót ly
Bạn không nên đặt cốc, bát, đĩa trực tiếp lên mặt bàn gỗ. Những vết bẩn do chúng tạo ra sẽ rất khó lau chùi. Do đó bạn nên sử dụng những miếng đế lót ly hoặc thảm để đặt lên bàn gỗ trước khi đặt cốc, bát lên.

4. Đánh bóng
Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ. Một lớp kem sáp mềm chất lượng cao có thể giúp bảo vệ các đồ nội thất không bị hư hỏng. Bạn quét một lớp mỏng trực tiếp lên mặt gỗ và chờ khô trong 30 phút. Quét lại một lần nữa để lớp sáp bóng được bền và đẹp hơn.

5. Lau sạch thường xuyên
Bụi bẩn bám trên đồ gỗ nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ trở thành những vết bẩn cứng đầu. Vì vậy, bạn nên chăm chỉ lau sạch đồ gỗ hoặc thay lớp đệm bọc bên ngoài để các vết bẩn không bám trụ lâu ngày.

6. Không để dưới trời mưa
“Tắm” đồ gỗ trong nước mưa luôn là một hành động sai lầm. Nước mưa sẽ gây hư hại, hình thành ẩm mốc trên đồ gỗ. Bởi vậy, khi trời đổ mưa, bạn nhất định phải đem chúng vào nhà, nhất là các loại bàn ghế được kê ở ban công hay thềm nhà.

7. Sửa những vết nứt nhỏ
Dù đã được chăm sóc tốt nhưng đồ nội thất bằng gỗ vẫn có thể có những vết nứt nhỏ. Bạn hãy sử dụng xi đánh giày để che đi các vết nứt này. Đừng quên sử dụng loại xi có cùng màu sắc với màu gỗ nhé!

0 Reviews

Write a Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *